ขอความอนุเคราะห์กรณีซ่อมแซมฝ่ายกักเก็บน้ำหมู่ที่ 8

เรียนท่านนายก และ ผู้อำนวยการกองช่าง
เรื่อง การซ่อมแซมฝ่ายกักเก็บน้ำหมู่ที่ 8 ต.วังอ่าง
ตามที่ อบต.วังอ่าง ได้ทำการซ่อมแซมฝายกั้นน้ำ หมู่ที่ 8 (ใกล้บ้านผู้ใหญ่เทื้อน) เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน บัดนี้ทาง อบต.วังอ่าง ได้ซ่อมแซมเสร็จแล้วสามารถกักเก็นน้ำได้จริง บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนหน้าแล้งได้เป็นอย่างดี และเป็นแหล่งน้ำช่วยสนับสนุนฝายกักเก็บน้ำหลังโรงเรียน ตชด.บ้านควนมีชัยอีกแหล่งหนึ่ง นั้น
แต่จากสภาพทางการก่อสร้าง พบว่าคันดินที่ถมหูช้างโดยเฉพาะหูช้างด้านทิศใต้มีสภาพต่ำเกินไป ซึ่งสภาพน้ำในลำห้วยแห่งนี้(ที่สร้างฝายปิดกั้น) เมื่อถึงหน้าฝนมีปริมาณน้ำมากและไหลแรง ตามหลักกลศาสตร์ของน้ำเมื่อระบายไม่ทันก็จะเอ่อท่วมหาทางไปซึ่งทางที่น้ำจะไปได้ก็คือตรงหูช้างหรือคันดินด้านทิศใต้ที่มีความสูงจากผิวน้ำหลังเขื่อนไม่เกิน 50 เซนติเมตร( ณ ปัจจุบัน) แต่ช่วงน้ำท่วม มวลน้ำจะยกตัวสูงขึ้นมากประมาณ 1- 2 เมตร ก็จะทำให้หูฝายขาดอีกรอบซึ่งถ้าขาดอีกก็จะยากต่อการแก้ไขหรือถ้าแก้ไขก็ต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก(เพราะทางเข้าจะโดนกัดเซาะหมด)
เพื่อมิให้การซ่อมแซมสูญเปล่าจึงใคร่ขอให้ทาง อบต.วังอ่าง เสริมคันดิน(ถมเพิ่ม)ทั้งสองฝั่งให้สูงขึ้นเท่ากับระดับหูเขื่อนที่หล่อขึ้นใหม่หรืออย่างน้อยสูงเท่ากับระดับดินเดิมที่ตัดออกไปโดยเฉพาะด้านทิศใต้ และขอได้ดำเนินการโดยเร็วช่วงฝนทิ้งช่วงนี้ก่อนจะถึงหน้าฝนหนักอีก 2 เดือนข้างหน้า โอกาสนี้ขอขอบพระคุณท่านนายกเป็นอย่างสูงที่มองเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านและดำเนินการแก้ไขโดยมิได้มองผ่าน
ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
ชาวบ้านหมู่ 8

ชาวบ้าน 103.51.66.91 [ วันศุกร์ ที่ 21 สิงหาคม 2563 เวลา 14:44 น. ]

 
 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
รหัสส่งข้อมูล

แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ